การเลือกประเภทรถขนส่งสินค้าที่เหมาะสมสำหรับธุรกิจ จะต้องพิจารณาหลายปัจจัย เช่น ประเภทของสินค้า ปริมาณการขนส่ง ระยะทางการขนส่ง ความสามารถในการควบคุมอุณหภูมิ และกว้างของทางขนส่ง เป็นต้น

ตัวอย่างเช่น หากธุรกิจเป็นการผลิตและจำหน่ายสินค้าอุปกรณ์ไฟฟ้า ซึ่งมีขนาดใหญ่และมีน้ำหนักหนัก อาจต้องเลือกรถบรรทุกขนาดใหญ่ เพื่อให้สามารถขนส่งได้โดยประหยัดทรัพยากรและเวลา หรือหากธุรกิจเป็นร้านค้าออนไลน์ที่มีการขายสินค้าต่างๆ อาจต้องเลือกรถขนส่งสินค้าที่มีประสิทธิภาพสูง และสามารถจัดส่งสินค้าได้เร็ว ๆ นั่นเอง

นอกจากนี้ ยังควรพิจารณาว่า รถขนส่งสินค้าที่เลือกใช้ มีความปลอดภัยและประสิทธิภาพการทำงานที่ดีสำหรับสินค้าบางอย่าง เช่นสำหรับสินค้าที่ต้องการควบคุมอุณหภูมิ เช่น อาหารสด ต้องระวังการเลือกใช้บริการขนส่งสินค้าที่สามารถควบคุมอุณหภูมิได้ดีและสามารถส่งสินค้าไปถึงมือผู้บริโภคในสภาพที่ดีและสดใหม่

การแบ่งประเภทของรถบรรทุกมีหลายวิธี แต่วิธีที่ได้รับความนิยมและเป็นสากลคือการแบ่งตามขนาดของรถ เพื่อช่วยในการคำนวณปริมาณสินค้าที่จะขนส่งและพื้นที่ปลายทางได้ตามกำหนด การมีรถบรรทุกที่หลากหลายประเภทและขนาดต่างๆ นั้นเป็นเพราะธุรกิจแต่ละวันมีออเดอร์จำนวนไม่เท่ากันและบางพื้นที่ก็ไม่สามารถรับรถขนาดใหญ่ได้ ดังนั้นการใช้รถบรรทุกขนาดเล็กจึงเป็นการตอบสนองความต้องการของธุรกิจบางประเภทที่มีพื้นที่จำกัดได้ดีมากยิ่งขึ้น

รถ 4 ล้อ หรือรถกระบะ
รถสี่ล้อคอกคลุมผ้าใบ: เหมาะสำหรับธุรกิจที่มีออเดอร์ขนาดเล็ก และไม่ต้องการความจุขนาดใหญ่มาก เช่น การขนส่งสินค้าภายในเขตเมือง หรือการจัดส่งสินค้าที่มีน้ำหนักไม่มากนัก เช่น สินค้าอุปโภคบริโภค อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และเครื่องเขียน

รถสี่ล้อตู้ทึบ: สามารถบรรทุกสินค้าได้มากกว่ารถกระบะปกติ และมีปริมาณสินค้าที่มากขึ้น โดยเฉพาะสินค้าขนาดใหญ่ ที่ไม่สามารถบรรทุกในรถกระบะปกติได้ เช่น เฟอร์นิเจอร์, เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่, สินค้าก่อสร้าง, วัสดุก่อสร้าง, และวัสดุเคมี

การเลือกใช้รถบรรทุก 4 ล้อหรือรถกระบะขึ้นอยู่กับลักษณะของธุรกิจและออเดอร์ของลูกค้า แต่สำหรับธุรกิจ SMEs ที่ต้องการการขนส่งสินค้าที่มีอัตราค่าขนส่งที่เหมาะสม และมีความคล่องตัวในการบรรทุกสินค้าในพื้นที่จำกัด รถบรรทุก 4 ล้อหรือรถกระบะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากที่สุด
รถ 6 ล้อ

รถบรรทุก 6 ล้อมักถูกใช้โดยผู้ผลิตสินค้าขนาดเล็กไปจนถึงโรงงานผลิตสินค้าขนาดกลางและศูนย์กระจายสินค้า เพื่อนำสินค้ามาสต็อกก่อนนำไปกระจายให้กับร้านค้าในภูมิภาคหรือพื้นที่นั้นๆ อีกทั้งยังมีบุคคลทั่วไปที่ใช้รถหกล้อเพื่อขนย้ายสิ่งของจากที่หนึ่งไปยังที่หนึ่งด้วย รถบรรทุก 6 ล้อสามารถบรรจุสินค้าในปริมาณที่มากได้ แต่รองรับน้ำหนักได้น้อยกว่ารถบรรทุก 10 ล้อ และมีการดัดแปลงหลายรูปแบบให้เหมาะสมกับธุรกิจที่ใช้งาน
รถหกล้อพื้นเรียบ: รถหกล้อพื้นเรียบมักถูกนำมาใช้ในการขนส่งวัสดุก่อสร้างโดยเฉพาะ โดยสามารถบรรทุกสินค้าที่มีน้ำหนักไม่เกิน 6 ตันได้
รถหกล้อคอก: นิยมใช้ขนส่งสินค้าเกษตร โดยสามารถบรรทุกสินค้าที่มีน้ำหนักได้สูงสุด 8 ตัน

รถหกล้อตู้ทึบ: ขนส่งสินค้าที่ไม่สามารถเปียกน้ำได้ เช่น สื่อสิ่งพิมพ์ โดยน้ำหนักสินค้าที่สามารถบรรทุกได้คือ 6 ตัน
รถ 10 ล้อ
รถสิบล้อเป็นยานพาหนะที่ได้รับความนิยมมากในกลุ่มผู้ประกอบกิจการที่มีการผลิตสินค้าเกษตร เช่น การขนส่งปุ๋ยและผลผลิต สินค้าที่ใช้ในการก่อสร้าง การขนส่งดินและแร่ต่าง ๆ รถสิบล้อที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือรถสิบล้อดัมพ์ซึ่งสามารถยกชิ้นส่วนของตัวรถให้สินค้าที่บรรทุกมานั้นเทกองลงพื้นได้ เป็นการอำนวยความสะดวกและประหยัดเวลาในการโหลดและถอนสินค้า รถสิบล้อเหมาะสำหรับการขนส่งสินค้าที่มีปริมาณเยอะและมีน้ำหนักมาก สินค้าที่มักจะเรียกใช้บริการขนส่งด้วยรถสิบล้อ เช่น วัสดุก่อสร้าง สินค้าจากโรงงาน อุปกรณ์สำนักงานที่มีขนาดใหญ่ และเครื่องจักรกลต่าง ๆ รถสิบล้อยังมีความสามารถในการดัดแปลงเพื่อให้เหมาะกับธุรกิจและการใช้งานต่าง ๆ ด้วยการมีการปรับเปลี่ยนขนาดและโครงสร้างของตัวรถเพื่อให้ตรงตามความต้องการของลูกค้าแต่ละรายได้อย่างตรงจุด
รถพ่วง

การขนส่งสินค้าโดยใช้รถพ่วงเป็นวิธีการที่เหมาะสำหรับธุรกิจขนาดใหญ่ที่ต้องการขนส่งสินค้าจำนวนมากหรือขนาดใหญ่ เช่น อุปกรณ์ก่อสร้าง และเครื่องจักรขนาดใหญ่ เป็นต้น สินค้าที่มักจะใช้บริการขนส่งโดยรถพ่วงมากที่สุดคือสินค้าในอุตสาหกรรมการเกษตร เช่น น้ำตาล ยางพารา และอาหารสัตว์ ซึ่งสินค้าเหล่านี้สามารถขนส่งได้โดยตรงโดยไม่ต้องเทกอง รถพ่วงสามารถนำมาดัดแปลงได้ตามความต้องการของธุรกิจเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานของแต่ละบริษัท
รถกึ่งพ่วง หรือ Semi-Trailer
รถกึ่งรถพ่วงที่เรียกว่า “รถเทรลเลอร์” เป็นรถที่มีส่วนหัวเป็นแรงในการขับเคลื่อนและมีหางที่ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ เป็นที่นิยมใช้ในธุรกิจขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ เช่น วัตถุดิบเครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์ที่มีขนาดใหญ่ เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า สินค้าจากโรงงาน และวัสดุก่อสร้าง เป็นต้น

รถเทรลเลอร์มีผ้าใบคลุมเพื่อป้องกันฝนและละอองน้ำ ไม่ต้องกังวลเรื่องความชื้น นอกจากนี้ยังมีการนำรถเทรลเลอร์มาดัดแปลงให้เหมาะสมกับธุรกิจ ตัวอย่างเช่นการเปลี่ยนแบบหน้ารถหรือแบบส่วนหาง เพื่อให้สามารถบรรทุกสินค้าได้มากขึ้นหรือแม้แต่การเปลี่ยนแบบล้อ เพื่อให้สามารถส่งสินค้าไปยังพื้นที่ที่มีเส้นทางเดินทางแคบได้โดยง่ายขึ้น

รถลากตู้คอนเทนเนอร์

รถหัวลาก คือรถลากที่มีตู้คอนเทนเนอร์ติดอยู่ด้านหลัง มักใช้ในธุรกิจการนำเข้า-ส่งออกสินค้า โดยการขนส่งสินค้าทางเรือ เนื่องจากสามารถขนย้ายสินค้าได้มากจำนวนโดยใช้ตู้คอนเทนเนอร์ รถประเภทนี้สามารถดัดแปลงให้เหมาะกับธุรกิจได้ตามความต้องการ และยังมีความสามารถในการป้องกันฝนและละอองน้ำด้วยผ้าใบคลุม ดังนั้นไม่ต้องกังวลเรื่องความชื้นในการขนส่งสินค้า

บทความล่าสุด

รถรับจ้างขนของอุตรดิตถ์ รับขนของ ย้ายบ้าน ย้ายคอนโด ย้ายสำนักงาน พร้อมให้บริการทุกพื้นที่

รถรับจ้างขนของอุตรดิตถ์ รับขนของ ย้ายบ้าน ย้ายคอนโด ย้ายสำนักงาน พร้อมให้บริการทุกพื้นที่

Macx Transports เราเปิดให้บริการรถรับจ้างขนของย้ายบ้าน ย้ายคอนโด รับขนของย้ายหอพัก ย้ายสำนักงาน รวมไปถึงการรับขนของอื่นๆ แบบครบวงจร ซึ่งให้บริการขนย้ายของทุกพื้นที่ในอุตรดิตถ์กันเลย ได้แก่ รถรับจ้างขนของอำเภอเมืองอุตรดิตถ์ รถรับจ้างขนของลับแล รถรับจ้างขนของตรอน...

อ่านเพิ่มเติม
รถรับจ้างขนของลำพูน รับขนของ ย้ายบ้าน ย้ายคอนโด ย้ายสำนักงาน พร้อมให้บริการทุกพื้นที่

รถรับจ้างขนของลำพูน รับขนของ ย้ายบ้าน ย้ายคอนโด ย้ายสำนักงาน พร้อมให้บริการทุกพื้นที่

Macx Transports เราเปิดให้บริการรถรับจ้างขนของย้ายบ้าน ย้ายคอนโด รับขนของย้ายหอพัก ย้ายสำนักงาน รวมไปถึงการรับขนของอื่นๆ แบบครบวงจร ซึ่งให้บริการขนย้ายของทุกพื้นที่ในลำพูนกันเลย ได้แก่ รถรับจ้างขนของอำเภอเมืองลำพูน รถรับจ้างขนของป่าซาง รถรับจ้างขนของแม่ทา...

อ่านเพิ่มเติม
รถรับจ้างขนของลำปาง รับขนของ ย้ายบ้าน ย้ายคอนโด ย้ายสำนักงาน พร้อมให้บริการทุกพื้นที่

รถรับจ้างขนของลำปาง รับขนของ ย้ายบ้าน ย้ายคอนโด ย้ายสำนักงาน พร้อมให้บริการทุกพื้นที่

Macx Transports เราเปิดให้บริการรถรับจ้างขนของย้ายบ้าน ย้ายคอนโด รับขนของย้ายหอพัก ย้ายสำนักงาน รวมไปถึงการรับขนของอื่นๆ แบบครบวงจร ซึ่งให้บริการขนย้ายของทุกพื้นที่ในลำปางกันเลย ได้แก่ รถรับจ้างขนของอำเภอเมืองลำปาง รถรับจ้างขนของเกาะคา รถรับจ้างขนของห้างฉัตร...

อ่านเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า