รถบรรทุกเป็นรถที่ถูกออกแบบมาให้บรรทุกสิ่งของและใช้งานหนักตลอดเวลาการใช้งาน ดังนั้นการดูแลจะต้องมีความรอบคอบอย่างสม่ำเสมอ เพราะถ้าหากไม่บำรุงดูแลรักษารถบรรทุกไม่ถนอมการใช้งานให้ดีแล้ว รถบรรทุกที่เราใช้อยู่ทุกวันอาจเกิดความเสียหายไม่ว่าจะเป็นความเสียหายในระดับเล็กน้อยไปจนถึงระดับปานกลางที่ความเสียหายอาจยังพอสามารถกลับไปใช้รถได้หรือความเสียหายระดับรุนแรงที่ไม่อาจกลับไปใช้รถได้อีก ฉะนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดความเสียหาย หรือลดอัตราการเกิดอุบัติเหตจากความผิดพลาดจากรถบรรทุก ผู้ขับรถนั้นควรตรวจเช็คสภาพและหมั่นขยันดูแลรถบรรทุก เพื่อไม่ให้เกิดการอันตราย

1.ดูแลและบำรุงรักษายางรถบรรทุก

ลมยาง – การเติมลมยางที่เหมาะสมไม่ควรมากหรือน้อยจนเกินไป ถ้าลมยางน้อยเกินไป จะทำให้ยางเกิดอาการบวมขาดล่อน อาจเป็นอันตรายต่อผู้ขับขี่ได้ การสูบลมยางที่ดีคือการสูบลมยางทั้งสองข้างให้เสมอกัน ใช้แรงดันลมให้เหมาะกับยาง ถ้าเกิดยางข้างใดข้างนึงอ่อนกว่าจะทำให้การรับน้ำหนักนั้นน้อยลง ส่งผลให้ยางเกิดการสึกหรออายุการใช้งานก็จะน้อยลง

ขับขี่ในความเร็วที่เหมาะสม – การขับขี่รถบรรทุกด้วยความเร็วนั้นเป็นการลดอายุการใช้งานของยาง เพราะการขับรถด้วยความเร็วจะทำให้ยาง ดอกยางสึกหรอเร็วกว่าที่ควร, เกิดความร้อนสะสมในยางมากกว่าปกติ, ยางเกิดอาการบวมและระเบิดได้ง่าย ดังนั้นการขับรถบรรทุกในความเร็วที่เหมาะสมไม่เร็วจนเกินไป เป็นการบำรุงรักษาและยืดอายุการใช้งานของยางได้

ไม่บรรทุกของหนักจนเกินไป – การแบกน้ำหนักที่หนักจนเกินไปจะทำให้ดอกยางนั้นเสื่อมสภาพได้ง่าย โครงผ้าใบบริเวณขอบยางอาจแตกหัก และอาจส่งผลให้ยางนั้นระเบิดได้ 

การดูแลรักษาศูนย์ล้อ – หากศูนย์ล้อรถบรรทุกมีความผิดปกติจะทำให้ยางสึกแบบขรุขระ สึกเร็ว จนทำให้การควบคุมพวงมาลัยทำได้ยาก 

 2.ดูแลหม้อน้ำรถบรรทุก

ตรวจสอบระดับน้ำ – ควรตรวจสอบระดับน้ำ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ และควรตรวจสอบชิ้นส่วนต่างๆของหม้อน้ำ เช่น ทางน้ำต่าง พัดลมหม้อน้ำ สายพานหน้าเครื่องมีสภาพที่พร้อมใช้งานมากน้อยแค่ไหน หรือเสือมสถาพไปแล้ว

ตรวจสิ่งอุดตันในหม้อน้ำ – ควรตรวจเช็คสภาพของหม้อน้ำว่ามีสิ่งอุดตันอะไรเข้าไปในหม้อน้ำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้เกิดการสึกหรอของหม้อน้ำ

ตรวจสอบรอยรั่วซึม – ทุกจุดของหม้อน้ำที่ควรตรวจเช็ครอยรั่วซึมไม่ว่าจะเป็นสายท่อยางต่าง ๆ ของหม้อน้ำ ปั้มน้ำและวาล์วน้ำ ว่ามีตะกอน หรือ คราบน้ำ หากพบรอยรั่วให้ทำการซ่อมแซมหรือทำการเรียกช่างเทคนิคมาทำการตรวจสอบ

ตรวจสอบน้ำยาหล่อเย็น – ควรทำการเปลี่ยนน้ำยาหล่อเย็นตามระยะที่กำหนด ทำการเติมน้ำยาหล่อเย็นให้เต็มและให้สังเกตสีของน้ำยาหล่อเย็นของเดิมที่อยู่ในหม้อน้ำ หากสีเปลี่ยนไปจากเดิมเช่น น้ำเริ่มเป็นสีสนิม ให้ทำการนำรถเข้าศูนย์บริการ หรือ อู่ เพื่อทำการเปลี่ยนน้ำยาหล่อเย็น

 3.ดูแลน้ำฉีดกระจกปัดน้ำฝน

ตรวจสอบน้ำฉีดกระจก – ในการขับขี่รถบรรทุก กระจกรถบรรทุกจะต้องมีความสะอาดอยู่ตลอดเวลาเพื่อให้การขับรถบรรทุกมีความปลอดภัย ไม่ให้มีสิ่งสกปรกมาบดบังการมองเห็นของผู้ขับขี่  สามารถผสมน้ำยาล้างกระจกได้นิดหน่อยแบบเจือจาง เพื่อเพิ่มความใสให้กับกระจกขณะที่ปัดน้ำฝนทำงาน

4.ดูแลน้ำมันเครื่องรถบรรทุก

ตรวจสอบน้ำมันเครื่อง – การดูแลน้ำมันเครื่องรถบรรทุกนั้นมีความสำคัญควรหมั่นตรวจสอบ 2-3 สัปดาห์ น้ำมันเครื่องจะเป็นของเหลวที่ช่วยในการบำรุงและหล่อเย็นเครื่องยนต์ ทำให้เครื่องยนต์ไม่เกิดการสึกหรอ ผู้ขับขี่สามารถตรวจเช็คนปริมาณน้ำมันเครื่องด้วยตัวเอง แต่การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องควรให้ทางศูนย์บริการ หรือ ทางอู่ทำการเปลี่ยนถ่ายให้เพื่อความปลอดภัยต่อผู้ใช้และรถบรรทุก

5.ดูแลและบำรุงรักษายางอะไหล่รถบรรทุก

ตรวสอบยางอะไหล่ – ยางอะไหล่เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในกรณีฉุกเฉิน ดังนั้นควรตรวจเช็คสภาพของยางอะไหล่อยู่บ่อยครั้งในกรณีที่ยางรถบรรทุกเกิดความเสียหาย แตก,รั่ว ยางอะไหล่จะเป็นอุปกรณ์ที่เข้ามาช่วยแทนยางหลักได้ ดังนั้นการดูแลจึงเป็นสิ่งสำคัญให้ยางอะไหล่มีความพร้อมใช้งาน เติมลม หรือทำความสะอาด และไม่ควรปล่อยทิ้งไว้เกิน 5 ปีหากไม่ได้ใช้งาน ควรตรวจสอบสภาพยางให้ดียิ่งขึ้น

ที่ Macxtransport เราดูแลรถบรรทุกทุกคัน เพื่อจะให้บริการในการขนส่งได้อย่างมั่นใจ 

หากคุณสนใจต้องการใช้บริการขนของย้ายบ้าน ย้ายหอพัก ย้ายคอนโด ย้ายสำนักงาน หรือขนส่งสินค้า เลือกใช้บริการรถรับจ้างของเราสิครับ ให้บริการครอบคลุมทุกพื้นที่ในกรุงเทพและปริมณฑล ด้วยความเป็นมืออาชีพ ที่จะดูแลสิ่งของของคุณเป็นอย่างดีตลอดการขนย้าย  โดยติดต่อได้เลยผ่านช่องทางดังต่อไปนี้

MAXCX TRANSPORTS Co.,Ltd.
โns : 061-386-1166

    

บทความล่าสุด

รถรับจ้างขนของอุตรดิตถ์ รับขนของ ย้ายบ้าน ย้ายคอนโด ย้ายสำนักงาน พร้อมให้บริการทุกพื้นที่

รถรับจ้างขนของอุตรดิตถ์ รับขนของ ย้ายบ้าน ย้ายคอนโด ย้ายสำนักงาน พร้อมให้บริการทุกพื้นที่

Macx Transports เราเปิดให้บริการรถรับจ้างขนของย้ายบ้าน ย้ายคอนโด รับขนของย้ายหอพัก ย้ายสำนักงาน รวมไปถึงการรับขนของอื่นๆ แบบครบวงจร ซึ่งให้บริการขนย้ายของทุกพื้นที่ในอุตรดิตถ์กันเลย ได้แก่ รถรับจ้างขนของอำเภอเมืองอุตรดิตถ์ รถรับจ้างขนของลับแล รถรับจ้างขนของตรอน...

อ่านเพิ่มเติม
รถรับจ้างขนของลำพูน รับขนของ ย้ายบ้าน ย้ายคอนโด ย้ายสำนักงาน พร้อมให้บริการทุกพื้นที่

รถรับจ้างขนของลำพูน รับขนของ ย้ายบ้าน ย้ายคอนโด ย้ายสำนักงาน พร้อมให้บริการทุกพื้นที่

Macx Transports เราเปิดให้บริการรถรับจ้างขนของย้ายบ้าน ย้ายคอนโด รับขนของย้ายหอพัก ย้ายสำนักงาน รวมไปถึงการรับขนของอื่นๆ แบบครบวงจร ซึ่งให้บริการขนย้ายของทุกพื้นที่ในลำพูนกันเลย ได้แก่ รถรับจ้างขนของอำเภอเมืองลำพูน รถรับจ้างขนของป่าซาง รถรับจ้างขนของแม่ทา...

อ่านเพิ่มเติม
รถรับจ้างขนของลำปาง รับขนของ ย้ายบ้าน ย้ายคอนโด ย้ายสำนักงาน พร้อมให้บริการทุกพื้นที่

รถรับจ้างขนของลำปาง รับขนของ ย้ายบ้าน ย้ายคอนโด ย้ายสำนักงาน พร้อมให้บริการทุกพื้นที่

Macx Transports เราเปิดให้บริการรถรับจ้างขนของย้ายบ้าน ย้ายคอนโด รับขนของย้ายหอพัก ย้ายสำนักงาน รวมไปถึงการรับขนของอื่นๆ แบบครบวงจร ซึ่งให้บริการขนย้ายของทุกพื้นที่ในลำปางกันเลย ได้แก่ รถรับจ้างขนของอำเภอเมืองลำปาง รถรับจ้างขนของเกาะคา รถรับจ้างขนของห้างฉัตร...

อ่านเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า