เมื่อเรามองไปที่ข้าวของที่กระจัดกระจายและไม่เรียบร้อยนอกจากห้องจะดูรกแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อความสบายใจและความความเครียดอีกด้วย เห็นสิ่งที่ยังไม่ได้จัดการให้เรียบร้อย จะรู้สึกเหมือนมีหลายสิ่งที่ยังไม่เป็นไปตามที่ควรจะเป็น ดังนั้น เหมือนกับมีภาระกองโตที่วางอยู่หน้าตา และไม่ต้องการมองเห็นอีกต่อไป
มาริเอะ คนโด (Kondo Marie) เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดระเบียบภายในบ้าน เป็นนักเขียน และพิธีกรรายการโทรทัศน์ชาวญี่ปุ่น โดยคุณมาริเอะโด่งดังจากการเขียนหนังสือเกี่ยวกับการจัดระเบียบจำนวน 4 เล่ม ซึ่งมียอดขายรวมทั่วโลกหลายล้านเล่ม และแปลจากภาษาญี่ปุ่นเป็นภาษาอื่น ๆ อีกหลายภาษา
การจัดบ้านแบบคมมาริเป็นการรวมสิ่งของทั้งหมดมาไว้ในที่เดียวกัน แล้วจึงแยกแยะสิ่งของที่เราต้องการเก็บไว้และสิ่งของที่เราไม่จำเป็นต้องมี การทำแบบนี้จะช่วยให้เราเข้าใจและตระหนักถึงปริมาณของสิ่งของที่เรามีอยู่ และเห็นคุณค่าของสิ่งของที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งบางครั้งอาจจะลืมไปได้โดยไม่รู้ตัว

วิธีการของคมมาริคือการหยิบของขึ้นมาทีละชิ้นแล้วกล่าวขอบคุณสิ่งของเหล่านั้น ไม่ว่าเราจะเลือกที่จะเก็บไว้หรือปล่อยไป เป็นการสร้างความตระหนักให้เราเห็นคุณค่าของสิ่งของที่เรามี และช่วยลดปัญหาการเก็บของไม่จำเป็นได้อีกด้วย
ขั้นตอนการจัดเก็บของตาม “หมวดหมู่ของใช้”
1. หมวดหมู่เสื้อผ้ากองโต

 • แยกผ้าออกเป็น 3 กอง ผ้าที่จะเก็บไว้ใช้ / ผ้าที่จะบริจาค /ผ้าที่จะทิ้ง
 • พับผ้า 3 ทบ และตั้งเรียงไว้ในลักษณะดังภาพ จะทำประหยัดพื้นที่ และหาเจอได้ง่าย
 • ใช้กล่องจัดระเบียบสำหรับเสื้อผ้าชิ้นเล็กๆ เช่น กางเกงใน เสื้อชั้นใน ถุงเท้า ให้แยกสัดส่วนในเป็นระเบียบ และหยิบได้ง่าย
 1. หมวดหมู่ของใช้ในครัวเรือน
 • แยกหมวดหมู่ของใช้ในครัว เช่น ช้อน ส้อม ตะเกียบ แก้วน้ำ เครื่องปรุง
 • ใช้กล่องจัดระเบียบใส่ของแยกหมวดหมู่ ก่อนจะนำไปจัดวางในลิ้นชัก
 • ใช้ภาชนะที่มีสีใส ใส่เครื่องปรุงหรือซอสที่มีลักษณะเป็นซองหรือถุง และจัดวางในลิ้นชักเดียวกัน โดยอาจจะติดข้อความไว้ตรงหน้าภาชนะ เพื่อให้ง่ายต่อการหยิบใช้
 • ของจิปาถะในครัวที่ซื้อมาตุนไว้และยังไม่ใช้ เช่น ถุงมือยาง ถุงขยะ ผ้ารองโต๊ะ ให้พับเก็บใส่กล่องไว้ให้เป็นระเบียบ
 1. หมวดหมู่เอกสาร
 • เอกสารรอการดำเนินการ เช่น จดหมาย ใบเรียกเก็บเงิน ฯลฯ
 • เอกสารสำคัญ ที่จำเป็นต้องเก็บไว้เป็นการถาวร เช่น สัญญา แบบฟอร์มประกัน
 • เอกสารจิปาถะ ที่เราอ้างอิงถึงบ่อยๆ หรือหยิบขึ้นมาดูบ่อยๆ เช่น สูตรอาหารจากนิตยสาร
 • นำเอกสารแต่ละหมวดหมู่ แยกใส่ซองไว้ติดป้ายหน้าซองเพื่อให้ง่ายต่อการค้นหา ก่อนจะนำไปเก็บเรียงใส่กล่องเพื่อให้เป็นระเบียบ
 1. หมวดหมู่หนังสือ
 • คัดเลือกหนังสือที่จุดประกายความสุขให้เรา และปล่อยเล่มที่เราไม่ใช้แล้วไป ที่สำคัญอย่าลืมที่จะขอบคุณหนังสือเหล่านั้นก่อนจะส่งต่อให้กับผู้อื่น
 • จัดระเบียบชั้นวางหนังสือ
 • ทริคเพิ่มเติมคือการกั้นผ้าม่านเล็กๆ ช่วยให้มองแล้วดูเรียบร้อยมากขึ้น
 1. หมวดหมู่โคโมโนะ หรือของจิปาถะ
 • คัดแยะของจุกจิกซึ่งเป็นหมวดหมู่ที่กินพื้นที่ภายในบ้าน
 • ใช้กล่องจัดระเบียบสีใสในการคัดแยกสิ่งของเพื่อให้ง่ายต่อการมองเห็น เช่น สมุดจด กุญแจ รีโมทต่างๆ ก่อนจะนำไปจัดวางในลิ้นชัก หรือตู้ เพื่อให้เป็นระเบียบ
 • ใช้กล่องในการใส่ของใช้ที่ซื้อมาตุนไว้ เช่น ครีมบำรุงผิว สบู่อาบน้ำ
 1. หมวดหมู่ของที่มีคุณค่าทางจิตใจ
 • จัดระเบียบเป็นหมวดหมู่สุดท้าย เพราะมักจะต้องใช้เวลาในการระลึกถึงความทรงจำ
 • ค่อยๆ คัดแยกสิ่งของที่มีคุณค่าต่อความทรงจำ เช่น จดหมาย ภาพถ่าย และนำมาจัดกลุ่มให้อยู่ด้วยกันในอัลบั้มภาพ หรือกล่องเก็บของจดหมาย

ข้อดีของการจัดบ้านตามคมมาริของคุณมาริเอะ

 1. ช่วยให้เรารู้จักกับสิ่งของที่เรามีอยู่มากขึ้น – การนำสิ่งของทั้งหมดมาวางไว้ในที่เดียวกันจะช่วยให้เรามองเห็นปริมาณของสิ่งของที่เรามีอยู่จริงๆ ซึ่งอาจจะทำให้เราตระหนักถึงสิ่งที่ไม่จำเป็นต้องมีและลดปัญหาการซื้อของซ้ำซ้อนได้
 2. ช่วยลดความสับสนและเรียบเรียงบ้านได้อย่างมีระเบียบ – การจัดบ้านตามคมมาริจะช่วยให้เรามีแบบแผนในการจัดเรียงสิ่งของและนำมาวางไว้ในที่เหมาะสม ซึ่งจะทำให้บ้านของเราดูเรียบร้อยและมีความเป็นระเบียบมากขึ้น
 3. ช่วยสร้างความสงบสุขสบายใจ – การมีบ้านที่เรียบร้อยและมีความเป็นระเบียบจะช่วยลดความวุ่นวายและสร้างความสงบสบายใจให้กับเจ้าของบ้านได้
 4. ช่วยให้เราสร้างสรรค์และนำไอเดียมาใช้ในการจัดบ้าน – เป็นไอเดียในการจัดเรียงสิ่งของและออกแบบบ้านให้เป็นระเบียบสามารถจัดวางสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างลงตัว

บทความล่าสุด

รถรับจ้างขนของอุตรดิตถ์ รับขนของ ย้ายบ้าน ย้ายคอนโด ย้ายสำนักงาน พร้อมให้บริการทุกพื้นที่

รถรับจ้างขนของอุตรดิตถ์ รับขนของ ย้ายบ้าน ย้ายคอนโด ย้ายสำนักงาน พร้อมให้บริการทุกพื้นที่

Macx Transports เราเปิดให้บริการรถรับจ้างขนของย้ายบ้าน ย้ายคอนโด รับขนของย้ายหอพัก ย้ายสำนักงาน รวมไปถึงการรับขนของอื่นๆ แบบครบวงจร ซึ่งให้บริการขนย้ายของทุกพื้นที่ในอุตรดิตถ์กันเลย ได้แก่ รถรับจ้างขนของอำเภอเมืองอุตรดิตถ์ รถรับจ้างขนของลับแล รถรับจ้างขนของตรอน...

อ่านเพิ่มเติม
รถรับจ้างขนของลำพูน รับขนของ ย้ายบ้าน ย้ายคอนโด ย้ายสำนักงาน พร้อมให้บริการทุกพื้นที่

รถรับจ้างขนของลำพูน รับขนของ ย้ายบ้าน ย้ายคอนโด ย้ายสำนักงาน พร้อมให้บริการทุกพื้นที่

Macx Transports เราเปิดให้บริการรถรับจ้างขนของย้ายบ้าน ย้ายคอนโด รับขนของย้ายหอพัก ย้ายสำนักงาน รวมไปถึงการรับขนของอื่นๆ แบบครบวงจร ซึ่งให้บริการขนย้ายของทุกพื้นที่ในลำพูนกันเลย ได้แก่ รถรับจ้างขนของอำเภอเมืองลำพูน รถรับจ้างขนของป่าซาง รถรับจ้างขนของแม่ทา...

อ่านเพิ่มเติม
รถรับจ้างขนของลำปาง รับขนของ ย้ายบ้าน ย้ายคอนโด ย้ายสำนักงาน พร้อมให้บริการทุกพื้นที่

รถรับจ้างขนของลำปาง รับขนของ ย้ายบ้าน ย้ายคอนโด ย้ายสำนักงาน พร้อมให้บริการทุกพื้นที่

Macx Transports เราเปิดให้บริการรถรับจ้างขนของย้ายบ้าน ย้ายคอนโด รับขนของย้ายหอพัก ย้ายสำนักงาน รวมไปถึงการรับขนของอื่นๆ แบบครบวงจร ซึ่งให้บริการขนย้ายของทุกพื้นที่ในลำปางกันเลย ได้แก่ รถรับจ้างขนของอำเภอเมืองลำปาง รถรับจ้างขนของเกาะคา รถรับจ้างขนของห้างฉัตร...

อ่านเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า